Tỷ Lệ Chuyển Đổi Thức Ăn Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI THỨC ĂN TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN: CHÚNG TA CÓ ĐO ĐƯỢC CHÍNH XÁC ?

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Johns Hopkins đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của các phương pháp đo lường FCR, cho thấy nuôi trồng thuỷ sản không chính xác lúc so sánh với vật nuôi trên cạn như chúng ta vẫn nghĩ. FCR là phương pháp hạn chế hiệu quả (họ tranh luận), bởi vì nó chỉ tính đến trọng lượng của thức ăn đầu vào chứ không phải hàm lượng chất dinh dưỡng của thức ăn, phần động vật không thể ăn được hoặc chất dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng. Sử dụng FCRs dựa trên một giả định ngầm cho rằng các loài khác nhau cũng tương tự nhau trong các khu vực này, làm cho FCR trở thành một công cụ có khả năng khiếm khuyết để so sánh các loài chéo.

Tập trung vào sản xuất thương mại, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về tỷ lệ chuyển đổi thức ăn , các phần ăn được (tức là năng suất), hàm lượng chất dinh dưỡng của phần thịt ăn được từ 9 loài động vật dưới nước và 3 loài động vật trên cạn.

“Dựa trên tổng quan của chúng tôi, một phép đo chính xác hơn FCR là hiệu quả mà một con vật chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành chất dinh dưỡng để cung cấp cho con người”, các nhà nghiên cứu cho biết. Họ ước tính rằng 19% đạm và 10% calo trong thức ăn của các loài động vật dưới nước thì cuối cùng được hấp thụ bởi con người, với sự khác biệt đáng kể giữa các loài.

Nghiên cứu bao gồm 9 loài thuỷ sản chính: cá chép (Cyprinus carpio), cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon idella), cá trê (Ictalurus punctatus), cá tra (Pangasius pangasius), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), tôm sú (Penaeus monodon), tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei), cá rô phi (Oreochromis niloticus and other cichlids), và 3 loài vật nuôi trên cạn (chăn nuôi gia súc bò, heo, gà để lấy thịt).

So sánh tất cả động vật trên cạn và dưới nước trong nghiên cứu, gà là động vật đạt hiệu quả nhất khi sử dụng phương pháp này, tiếp theo là cá hồi Đại Tây Dương. Mặc dù FCRs thấp hơn trong nuôi trồng thuỷ sản, việc duy trì đạm và calo trong sản xuất nuôi trồng thuỷ sản cũng tương tự sản xuất chăn nuôi. Điều này phần nào là do cá nuôi và tôm nuôi đòi hỏi hàm lượng đạm và calo trong thức ăn cao hơn so với gà, heo và gia súc.

“Lượng đạm trung bình được giữ lại trong cá hồi Đại Tây Dương tương đối cao (28%) là do FCR thấp (1.2 – 1.5) và thịt nhiều (0.58 – 0.88), những yếu tố này bù lại lượng đạm cao trong thức ăn của cá hồi Đại Tây Dương (35.5% - 44%)”.

Các nỗ lực hiện tại để giảm FCRs trong sản xuất nuôi trồng thuỷ sản và sản xuất chăn nuôi tập trung vào cải tiến di truyền thông qua chọn giống và kỹ thuật di truyền, phát triển thức ăn dinh dưỡng cao và phụ gia, xác định và thực hiện các hoạt động chăn nuôi được cải thiện bao gồm điều kiện môi trường để động vật tăng trưởng nhanh hơn, kiểm soát chi phí và những rào cản khác để tăng cường sự tiếp cận của người sản xuất với tất cả những phát triển này. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng ngoài FCR, cần phải nghiên cứu tác động của những thay đổi này đối với việc hấp thu lượng đạm và calo. Ví dụ, cung cấp thức ăn giàu đạm hơn có thể dẫn đến việc FCR hiệu quả hơn nhưng hàm lượng đạm hấp thu thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng trong tương lai, những cuộc thảo luận về các hệ thống lương thực bền vững cần được thông báo bằng các yếu tố bao gồm FCR và sự hấp thu chất dinh dưỡng, cũng như môi trường sinh thái (đất, nước, phân bón), hiệu ứng nhà kính, và các tác động tiêu cực bên ngoài bao gồm mất đa dạng sinh học, ô nhiễm nguồn nước.

Nghiên cứu đầy đủ về “Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản: chúng ta có đo được chính xác ?” từ Jillian P Fry, Nicholas A Mailloux, David C Love, Michael C Milli and Ling Cao / Xuất bản ngày 6 tháng 2 năm 2018 trong cuốn IOP Science.

VĂN PHÒNG TẬP ĐOÀN

22 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC CÀ MAU

Ấp Đường Kéo, Xã Tân Ân Tây, Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau

CÔNG TY CỔ PHẦN CÁ TRA VIỆT - ÚC

Ấp Vĩnh Bường, Xã Vĩnh Hòa, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHƯỚC DINH

Thôn Sơn Hải, Xã Phước Dinh, Huyện Thuận Nam, Ninh Thuận

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Khóm Nhà Mát, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC BẾN TRE

Xã Bảo Thuận, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BÌNH ĐỊNH

Thôn Xuân Thạnh Nam, Xã Mỹ An, Huyện Phù Mỹ, Bình Định

CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Ấp Vĩnh Lạc, Xã Vĩnh Thịnh, Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT ÚC THỨC ĂN THỦY SẢN

Lô A12 - A16 KCN An Hiệp, Xã An Hiệp, Huyện Châu Thành, Bến Tre

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHÙ MỸ

Xã Mỹ Thành, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC NHÀ MÁT

Ấp Giồng Nhãn, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NGHỆ AN

Xã Quỳnh Minh, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN VIỆT ÚC

Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC SÓC TRĂNG

Ấp Huỳnh Kỳ, Xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC QUẢNG NINH

Thôn Phúc Tiến, Xã Tân Lập, Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NINH THUẬN

Thôn Hòa Thạnh, Xã An Hải, Huyện Ninh Phước, Ninh Thuận

Công ty Cổ phần Thủy Sản Việt - Úc

Địa chỉ: Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Số điện thoại: 0252 3853 853

Số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 3400322504

Ngày cấp: 10/07/2001

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Bình Thuận