Tìm kiếm một sản phẩm thay thế nguồn cá tự nhiên

Đã có rất nhiều nghiên cứu nhằm thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của cá và tôm, điển hình là việc sử dụng một loạt các lựa chọn thay thế chủ yếu từ các nguồn protein trên cạn. Các loại đậu và ngũ cốc đã được đã được chứng minh là sản phẩm tốt để thay thế bột cá, ngoại trừ việc thiếu một số vi chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong bột cá.

Hơn nữa, điều này có thể lập luận rằng có thể sử dụng các loại cây trồng trên cạn để nuôi cá một cách lâu hơn bột cá và tốt hơn nên sử dụng những phần bỏ đi của cây trồng vì đây là nguồn nguyên liệu rẻ và dồi dào carbon và không sử dụng những phần mà con người có thể dùng được.

Tôm là một trong những loài thuỷ sản gặp bất lợi vì thiếu chất dinh dưỡng từ thực vật được dùng trong thức ăn thuỷ sản. Thức ăn chủ yếu của tôm ở đại dương là vi sinh vật biển và sinh vật phù du, những sinh vật là yếu tố chủ đạo trong môi trường biển. Số lượng vi sinh vật biển và sinh vật phù du vượt tổng khối lượng thực vật và động vật ở đại dương, quá trình phát triển của vi sinh vật biển cũng góp phần chi phối và đóng vai trò chủ yếu trong chu kỳ dinh dưỡng của đại dương.

Kết hợp các thành phần, nhóm nghiên cứu CSIRO đã nghĩ ra một cách sử dụng quá trình sinh học tự nhiên để chuyển đổi carbon từ cây trồng thành một thành phần hoạt tính sinh học của thức ăn thuỷ sản, được gọi là Novacq. Quá trình nghiên cứu của tổ chức CSIRO sử dụng các thiết bị và cơ sở vật chất thông dụng. Chất thải carbon được lấy từ nguồn thải rắn hoặc lỏng và thêm một số vi chất dinh dưỡng đặc biệt cùng với nguồn nitơ có thể lấy từ phân bón.

Quá trình chuyển đổi các thành phần yêu cầu hệ thống chi phí thấp mà có khả năng thích nghi với những nơi có trang trại nuôi tôm trên toàn thế giới. Đội ngũ CSIRO bắt đầu với ao nhỏ và chuyển sang ao lớn để sản xuất số lượng Novacq lớn hơn.

“Chúng tôi thấy rằng Novacq có tác dụng vượt trội trong quá trình nuôi tôm. Với Novacq chúng tôi đã có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng và sự khoẻ mạnh của tôm, thậm chí phát triển tôm mà không cần bất kỳ loại bột cá nào trong khẩu phần ăn của tôm” (Glencross et al. 2014)

“Đội ngũ chuyên gia CSIRO cũng đã chứng minh rằng những lợi ích phát triển của Novacq vẫn nằm ở một số chủng loại tôm” (Glencross et al. 2013). Đã có nhiều thí nghiệm khác từ CSIRO và gần đây là Công ty Ridley Corporation, công ty đã có giấy phép sử dụng Novacq của Úc, xác nhận các cải thiện trong sự tăng trưởng tôm từ 20% - 50% tuỳ thuộc vào lô Novacq nói riêng và công thức thức ăn sử dụng nói chung.

Công nghệ Novacq là khả thi ở khắp mọi trang trại nuôi tôm, kể cả những nước đang phát triển. Mục tiêu của tổ chức CSIRO là tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối Novacq trên khắp thế giới, thông qua các đối tác đã được cấp phép: một phần nước Úc, Trung Quốc và Việt Nam, những nơi có thể sản xuất và bán Novacq độc quyền trong lãnh thổ của họ. Công ty Ridley có nhiều khu vực sản xuất và phân phối gồm Úc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines.

Việc toàn cầu hoá Novacq có khả năng cách mạng hoá nguồn thức ăn cho tôm và động vật giáp xác có khả năng thương mại khác, đồng thời giảm sức ép đối với nguồn cá tự nhiên.

Nguồn tham khảo: : Simon – Case study: From plant wastes to sustainable aquafeeds: NovacqTM

VĂN PHÒNG TẬP ĐOÀN

22 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC CÀ MAU

Ấp Đường Kéo, Xã Tân Ân Tây, Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau

CÔNG TY CỔ PHẦN CÁ TRA VIỆT - ÚC

Ấp Vĩnh Bường, Xã Vĩnh Hòa, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHƯỚC DINH

Thôn Sơn Hải, Xã Phước Dinh, Huyện Thuận Nam, Ninh Thuận

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Khóm Nhà Mát, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC BẾN TRE

Xã Bảo Thuận, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BÌNH ĐỊNH

Thôn Xuân Thạnh Nam, Xã Mỹ An, Huyện Phù Mỹ, Bình Định

CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Ấp Vĩnh Lạc, Xã Vĩnh Thịnh, Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT ÚC THỨC ĂN THỦY SẢN

Lô A12 - A16 KCN An Hiệp, Xã An Hiệp, Huyện Châu Thành, Bến Tre

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHÙ MỸ

Xã Mỹ Thành, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC NHÀ MÁT

Ấp Giồng Nhãn, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NGHỆ AN

Xã Quỳnh Minh, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN VIỆT ÚC

Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC SÓC TRĂNG

Ấp Huỳnh Kỳ, Xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC QUẢNG NINH

Thôn Phúc Tiến, Xã Tân Lập, Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NINH THUẬN

Thôn Hòa Thạnh, Xã An Hải, Huyện Ninh Phước, Ninh Thuận

Công ty Cổ phần Thủy Sản Việt - Úc

Địa chỉ: Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Số điện thoại: 0252 3853 853

Số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 3400322504

Ngày cấp: 10/07/2001

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Bình Thuận