Tầm Nhìn Chiến Lược Của Đậu Nành Vào Thị Trường Thủy Sản Với Thức Ăn Giàu Đạm Mới

TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẬU NÀNH VÀO THỊ TRƯỜNG THUỶ SẢN VỚI THỨC ĂN GIÀU ĐẠM MỚI

 

Ecuador – Ngày 07 tháng 11 năm 2017

Một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Mỹ, Midwest Ag Enterprises, (MWA), gần đây đã đưa ra một nguyên liệu thức ăn giàu đạm đậu nành mới, có thể thay thế đến 100% lượng bột cá trong một số giai đoạn nuôi cá biển và tôm trong nuôi trồng thuỷ sản.

Công ty này đã hợp tác với công ty XPAND-AG của Mexico, một công ty phân phối nguyên liệu thức ăn, để bán những sản phẩm này trên khắp Châu Mỹ Latinh và vùng Caribê.

Người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành công ty, Ông Francisco de la Torre, một người Mỹ gốc Mexico với 10 năm kinh nghiệm làm Giám đốc khu vực cho Hội đồng xuất khẩu đậu nành của Mỹ, một vị trí mà ông đã rời đi hồi năm ngoái để sáng lập Công ty XPAND-AG. Được phỏng vấn ở Guayaquil vào tháng 9, Ông de la Torre nói với tờ Undercurrent News rằng trong khi làm công việc xuất khẩu đậu nành, ông ấy đã dành nhiều thời gian để phát triển các sản phẩm thay thế bột cá. Công trình này, được chia sẻ với nhiều người trong ngành, như là một chìa khoá cho tất cả các nhà sản xuất thức ăn và người nuôi cá nhằm làm cho ngành nuôi trồng thuỷ sản bền vững hơn.

 

Thức ăn đậu nành

Sản lượng đậu nành và nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đã tăng đột biến từ năm 1991 - khoảng 160%, nhiều hơn bất kỳ nguyên liệu khô nào khác – Ông de la Torre giải thích. Sản phẩm ngô đã tăng khoảng 90% và lúa mì tăng khoảng 26% trong cùng kỳ. Người nông dân Châu Á đã tăng lượng đậu nành sử dụng trong thức ăn thuỷ sản, trong khi nhiều chương trình chứng nhận của bên thứ 3 yêu cầu giảm việc sử dụng bột cá để tăng giá trị gia tăng bền vững. Đậu nành giàu axit amin – ngoại trừ methionine – do đó bằng cách bổ sung thức ăn đậu nành với methionine, cá nuôi có thể nhận được các phân tử axit amin tương tự như đạm động vật và taurine - Ông de la Torre cho biết.

Đậu nành đã trở thành một nguồn đạm và năng lượng rất quan trọng trong chăn nuôi và tiêu dùng của con người. Trong bối cảnh này, đạm thực vật đã được sử dụng nhiều trong chăn nuôi, đặc biệt trong ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm. Theo Ông de la Torre, giờ đây đậu nành đã trở nên có liên quan hơn trong nuôi trồng thuỷ sản. Ông ấy nói rằng “Nó rất có ý nghĩa, nó rất to lớn”. Ông ấy cũng cho biết thêm là mọi người đang tìm kiếm  các nguồn đạm thay thế trong sản xuất nuôi trồng thuỷ sản.

“Chúng tôi đã làm việc trong suốt nhiều năm, Hội đồng xuất khẩu đậu nành của Mỹ đã làm nhiều việc để nghiên cứu phát triển nên một sản phẩm đạm mới có thể thay thế bột cá và các loại đạm động vật khác cho cá biển hoặc tôm” – Ông de la Torre nói.

Nhưng “nhiều người trong ngành”, đặc biệt là các nhà sản xuất thức ăn, luôn nghĩ rằng nó không thể thay thế hoàn toàn bột cá.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng lý thuyết là sai và đang phát triển sản phẩm này”, Ông ấy cho biết.

Ông De la Torre nói rằng nỗ lực nghiên cứu của công ty đã được khen thưởng.

“Vì vậy từ những năm này, nhằm thúc đẩy việc sử dụng đạm đậu nành trong nuôi trồng thuỷ sản, chúng tôi đã nghiên cứu ra vài sản phẩm mà chúng tôi đang tung ra trên thị trường. Một vài trong số những sản phẩm này là đậu nành cao đạm và một sự kết hợp giữa đậu nành và đạm ngô có thể thay thế nhiều nhất, nếu không phải hoàn toàn bột cá trong công thức thức ăn để nuôi trồng thuỷ sản”, Ông de la Torre nói.

“NutriVance là một sản phẩm đạm đậu nành tiên tiến với 65% đạm đậu nành (trên cơ sở cho ăn), sản phẩm này tương đương với lượng bột cá”, ông ấy nói về sản phẩm mới của công ty mình đối với ngành nuôi trồng thuỷ sản. MWA và XPAND-AG, đã đưa nguyên liệu mới của họ vào ngành nuôi trồng thuỷ sản khoảng 6 tháng trước và hiện đang thương lượng với những nhà cung cấp thức ăn khác nhau, như Biomar hoặc Alimentsa, để sử dụng các sản phẩm của họ ở khu vực Châu Mỹ Latinh.

Người ta vẫn nghĩ rằng có thể thay thế một lượng nhỏ bột cá để duy trì hiệu quả tăng trưởng như nhau, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng có thể thay thế hầu hết lượng bột cá, ít nhất là trong giai đoạn tăng trưởng nhất định, chủ yếu là giai đoạn cuối cùng của quá trình nuôi - Ông de la Torre đã chỉ ra.

“Sẽ phải để lại một ít lượng bột cá trong công thức thức ăn và dầu cá, đặc biệt, khoảng 6 đến 8 tuần đối với nhu cầu dinh dưỡng của vài loài, ví dụ như cá hồi. Nhưng chúng tôi đã phát minh ra vài công thức thức ăn, dành cho cá giò, cá hồng hoặc các loài cá biển có tầm quan trọng thương mại khác, không sử dụng bột cá hoặc chỉ sử dụng 2 -3% chất hấp thụ, vấn đề chủ yếu ở đây là thuyết phục các nhà sản xuất (để dùng thử) bởi vì họ thích có một số lượng bột cá trong thức ăn”, ông ấy nói.

Vẫn còn vài việc phải làm, để hiểu hơn về nhu cầu dinh dưỡng của một vài loài trong số những loài cái biển đó, Ông de la Torre lưu ý.

 

Khả năng cạnh tranh về giá

Ông de la Torre nói rằng, mặc dù sự kết hợp giữa các nguồn thực vật có thể thay thế hầu hết 100% bột cá trong công thức thức ăn của cá biển, nhưng giá cả phải cạnh tranh.

“Người nuôi trồng thuỷ sản đang phải vật lộn để tìm kiếm một sản phẩm đáng tin cậy. Có nhiều chủng loại bột cá khác nhau và nhiều người có xu hướng mua loại rẻ tiền và đó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Bột cá cũng gặp bất lợi vì giá cả biến động trong suốt một năm. Một trong những lợi ích của đạm đậu nành là giá cả và chất lượng rất ổn định, nằm ở mức giá 900$ đến 1.400$ / tấn tuỳ sản phẩm. Vì vậy giá cả thay đổi, nhưng nhìn chung rất cạnh tranh, vào khoảng 1.200$ / tấn”, Ông de la Torre nói. Ông ấy cũng chỉ ra rằng sản phẩm này hiệu quả về chi phí hơn bột cá, cũng như là nguồn đạm bền vững hơn.

 

Sản phẩm đậu nành khác và sản phẩm thay thế khác

Lượng thức ăn từ nguồn đậu nành ở khu vực Châu Mỹ đang tăng.

Ngành cá hồi ở Chile và Na Uy sử dụng khá nhiều bã đậu nành và đậu nành cao đạm. Ở Chile, người nông dân nuôi cá hồi đang sử dụng khoảng 200.000 tấn đậu nành cao đạm trong thức ăn thuỷ sản. Ở Na Uy, ngành cá hồi đã thay thế đến 2/3 lượng bột cá trong công thức với đạm thực vật, chủ yếu là đạm đậu nành, Ông de la Torre chú thích.

Ông ấy nói thêm rằng thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành đang được sử dụng rộng rãi và gia tăng trong ngành nuôi tôm. Nhu cầu sử dụng đậu nành cao đạm, hoặc đạm đậu nành tương đương sẽ đạt 3 trệu tấn vào năm 2020, gấp đôi năm 2015 –

 theo Ông de la Torre.

Thị trường thức ăn đậu nành vẫn còn cạnh tranh.

“Chúng tôi đang sản xuất các sản phẩm của công ty tại Mỹ và có một công ty ở Trung Quốc, hai công ty ở Brazil sản xuất đậu nành cao đạm ; một công ty khác ở Mỹ và Châu Âu đang tiếp thị sản phẩm đậu nành lên men, một sản phẩm thấp đạm hơn nhưng cũng rất quan trọng trong ngành”, Ông de la Torre cho biết.

“Cũng có vài sản phẩm ngô cao đạm ; Cargill có một sản phẩm và nó có khoảng 75% đạm”, ông ấy nói thêm, lưu ý rằng đậu nành cao đạm và ngô cao đạm bổ sung cho nhau về hàm lượng axit amin.

Ngoại trừ taurine, chất cần cho cá biển, tất cả axit amin thiết yếu được bảo đảm với sự kết hợp giữa đạm đậu nành và đạm ngô, ông de la Torre nói. Trong khi đó, các sản phẩm khác từ phụ phẩm động vật như bột phụ phẩm gia cầm hoặc bột lông vũ, cũng như những nguồn đạm mới được sáng chế ra như đạm côn trùng….ngày càng được sử dụng nhiều trong nuôi trồng thuỷ sản điển hình là trong thức ăn thuỷ sản.

 

Theo Matilde Mereghetti – Undercurrent News

VĂN PHÒNG TẬP ĐOÀN

22 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC CÀ MAU

Ấp Đường Kéo, Xã Tân Ân Tây, Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau

CÔNG TY CỔ PHẦN CÁ TRA VIỆT - ÚC

Ấp Vĩnh Bường, Xã Vĩnh Hòa, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHƯỚC DINH

Thôn Sơn Hải, Xã Phước Dinh, Huyện Thuận Nam, Ninh Thuận

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Khóm Nhà Mát, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC BẾN TRE

Xã Bảo Thuận, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BÌNH ĐỊNH

Thôn Xuân Thạnh Nam, Xã Mỹ An, Huyện Phù Mỹ, Bình Định

CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Ấp Vĩnh Lạc, Xã Vĩnh Thịnh, Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT ÚC THỨC ĂN THỦY SẢN

Lô A12 - A16 KCN An Hiệp, Xã An Hiệp, Huyện Châu Thành, Bến Tre

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHÙ MỸ

Xã Mỹ Thành, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC NHÀ MÁT

Ấp Giồng Nhãn, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NGHỆ AN

Xã Quỳnh Minh, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN VIỆT ÚC

Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC SÓC TRĂNG

Ấp Huỳnh Kỳ, Xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC QUẢNG NINH

Thôn Phúc Tiến, Xã Tân Lập, Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NINH THUẬN

Thôn Hòa Thạnh, Xã An Hải, Huyện Ninh Phước, Ninh Thuận

Công ty Cổ phần Thủy Sản Việt - Úc

Địa chỉ: Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Số điện thoại: 0252 3853 853

Số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 3400322504

Ngày cấp: 10/07/2001

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Bình Thuận