Một Nguồn Protein Mới

Dân số gia tăng và thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm của chúng ta đang gây sức ép lên hàng hoá thực phẩm. Các nguồn protein hiện tại như bột cá hoặc bột đậu nành không bền vững. Các công ty thức ăn và các doanh nhân đang tìm kiếm những cách khác nhau để giảm việc sử dụng những nguyên liệu không bền vững này. Trong số các lựa chọn thay thề tiềm năng, bột côn trùng dường như có một tương lai tươi sáng.

Ngành côn trùng đang tăng trưởng và phát triển nhanh chóng ở Châu Âu, Mỹ và Châu Á. Trong số những loài côn trùng khác nhau (sâu đục thân, dế, châu chấu….), một loài đặc biệt dường như dẫn đầu về các ứng dụng trong thức ăn là: Hermetia illucens, hay còn được gọi là Black Solider Fly.


Black Soldier Fly (Hermetia illucens)

Loài Hermetia illucens hay Black Soldier Fly (BSF) có mặt tự nhiên ở hầu hết các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới. Ấu trùng của BSF được biết đến như là chất xúc tác sinh học hiệu quả và là nguồn cung cấp thức ăn có giá trị. Con cái đẻ lên đến 1000 quả trứng và vòng đời từ trứng đến khi có thể bay có thể chỉ mất 30 ngày. Khởi đầu trong lĩnh vực này phát triển một quy trình sáng tạo chuyển đổi chất nền hữu cơ có giá trị thấp nhờ những ấu trùng này (lưu ý rằng Uỷ ban Châu Âu đã có một  khuôn khổ pháp lý cho phép các nguyên liệu thô).

Sau một tuần nuôi cấy, ấu trùng côn trùng được thu hoạch sau khi đạt trọng lượng tối ưu và được chế biến thành các sản phẩm khác nhau bao gồm nhưng không giới hạn ở bột protein và dầu côn trùng. Thực tế hầu hết các sản phẩm Hermetia trên thị trường đều được chiết xuất chất béo để tăng hàm lượng protein và kéo dài hạn sử dụng. Các vi chất dinh dưỡng của bột côn trùng này thường trong các phạm vi như sau:

Các phân tích cho thấy rằng mô hình axit amin của ấu trùng BSF tương đương với bột cá. Nó đặc biệt giàu Tryptophan, Valine, Isoleucine and Leucine. Có thể dùng các ấu trùng này để cho cá, gà hay thậm chí lợn ăn, vì côn trùng đã là một phần tự nhiên trong khẩu phần ăn của những động vật đó.

Nhiều thử nghiệm đã được thực hiện trên khắp thế giới để đánh giá tác động của việc đưa bột BSF vào trong thức ăn thuỷ sản, thức ăn gia cầm hoặc thức ăn lợn. Kết quả rất đáng khích lệ. Tỷ lệ tăng trưởng của cá được cho ăn bằng BSF chiếm 30% tổng khẩu phần ăn không khác biệt đáng kể so với cá ăn theo khẩu phần truyền thống. Xét nghiệm cảm quan cũng đã được tiến hành và nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể.

Ngoài việc có hàm lượng protein cao, các ấu trùng còn chứa các chất khoáng mong muốn như canxi và phốt pho. Nồng độ các chất khoáng mong muốn này cao hơn ở hầu hết các loài côn trùng khác. Canxi là một phần rất quan trọng trong khẩu phần ăn của gà và đặc biệt hơn đối với gà đẻ. Loài côn trùng này cũng chứa một lượng đáng kể axit lauric, đây là một thành phần khuẩn tốt (Batovska, et al., 2009). Axit này cũng có thể tìm thấy trong dầu thực vật như dầu dừa. Như hầu hết các loài côn trùng khác, vỏ ngoài của ấu trùng BSF có chứa chitin. Chất dẫn xuất glucose này đã được chứng minh là bảo vệ tôm thẻ chân trắng khỏi vi khuẩn nhất định (Wang, et al., 2004).

Trong khi khối lượng vẫn ở mức thấp tại thời điểm hiện tại, một số công ty đã chứng tỏ được khả năng mở rộng công nghệ và giảm chi phí của họ với mục tiêu cạnh tranh với bột cá. Trong thời gian chờ đợi, hầu hết các công ty đều coi loại bột côn trùng này là sản phẩm có tỷ lệ sử dụng thấp với các chức năng như tính ngon miệng hay tính miễn dịch đối với động vật nuôi. Những nơi khác, chủ yếu ở Châu Âu, nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp thức ăn cho vật nuôi vì bột côn trùng có khả năng chống dị ứng đồng thời là một công nghệ mới và bền vững.

Sự hấp thu của bột BSF đã được chứng minh trong một số thử nghiệm với tôm thẻ chân trắng cũng như cá lóc ở Việt Nam. Với tỷ lệ chỉ 1%, lượng thức ăn ăn được cao hơn và FCR không bị ảnh hưởng (so với Squid Liver Meal và Hydrolyzed Fish Solubles). Sự hấp thu có ý nghĩa vì nó mô phỏng lại những gì mẹ thiên nhiên đã làm trong suốt hàng triệu năm. Cá hoặc tôm không ăn đậu nành và lợn không ăn cá tự nhiên….những con côn trùng này là một phần trong khẩu phần ăn tự nhiên của chúng.

Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, dường như bột BSF sẽ trở thành một sự thay thế khả thi đối với một số nguồn protein trong tương lai gần. Bột BSF có thuận lợi vì mức giá ổn định quanh năm, đây cũng là một ưu điểm cần lưu ý của nguyên liệu này. Các lô hàng thương mại đầu tiên sẽ sớm có mặt tại Việt Nam với giá 1600 USD/tấn, nhưng giá bán sẽ giảm xuống 1200 USD/tấn trong những năm tới.

VĂN PHÒNG TẬP ĐOÀN

22 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC CÀ MAU

Ấp Đường Kéo, Xã Tân Ân Tây, Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau

CÔNG TY CỔ PHẦN CÁ TRA VIỆT - ÚC

Ấp Vĩnh Bường, Xã Vĩnh Hòa, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHƯỚC DINH

Thôn Sơn Hải, Xã Phước Dinh, Huyện Thuận Nam, Ninh Thuận

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Khóm Nhà Mát, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC BẾN TRE

Xã Bảo Thuận, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BÌNH ĐỊNH

Thôn Xuân Thạnh Nam, Xã Mỹ An, Huyện Phù Mỹ, Bình Định

CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Ấp Vĩnh Lạc, Xã Vĩnh Thịnh, Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT ÚC THỨC ĂN THỦY SẢN

Lô A12 - A16 KCN An Hiệp, Xã An Hiệp, Huyện Châu Thành, Bến Tre

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHÙ MỸ

Xã Mỹ Thành, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC NHÀ MÁT

Ấp Giồng Nhãn, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NGHỆ AN

Xã Quỳnh Minh, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN VIỆT ÚC

Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC SÓC TRĂNG

Ấp Huỳnh Kỳ, Xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC QUẢNG NINH

Thôn Phúc Tiến, Xã Tân Lập, Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NINH THUẬN

Thôn Hòa Thạnh, Xã An Hải, Huyện Ninh Phước, Ninh Thuận

Công ty Cổ phần Thủy Sản Việt - Úc

Địa chỉ: Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Số điện thoại: 0252 3853 853

Số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 3400322504

Ngày cấp: 10/07/2001

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Bình Thuận