HIỆU QUẢ TỪ VIỆC ĐẦU TƯ NUÔI TÔM TẠI KHU VỰC MIỀN TRUNG

Thời gian gần đây, mặc dù gặp phải một số khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dịch bệnh trên tôm và thời tiết nhiều biến động, nhưng một số hộ nuôi tôm với sự kiên trì và chịu khó đầu tư, nghiên cứu giúp vụ nuôi liên tiếp thành công, tạo sự hứng khởi hơn cho thị trường trong khoảng thời gian này.

Điển hình là hộ nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Hùng tại Thanh Hóa đã đạt được hiệu quả nuôi liên tục nhờ nắm bắt các công nghệ và quy trình nuôi mới. Anh Hùng nhận định 2 vấn đề quan trọng nhất đó là con giống và môi trường nước. Thực tế trong những năm qua, anh đều lựa chọn con giống của doanh nghiệp lớn trên thị trường điển hình là tôm giống Tập đoàn Việt - Úc, với thương hiệu uy tín, quy trình sản xuất rõ ràng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đây là cách đơn giản nhất để chọn lọc được giống chất lượng, có sức đề kháng cao và sạch bệnh. Bên cạnh đó, bằng việc áp dụng quy trình nuôi 2 giai đoạn, anh cũng đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý hồ nuôi sạch và đảm bảo, đặc biệt đầu tư ao lắng phục vụ xử lý nước đầu vào trước khi thả tôm, với diện tích ao chiếm khoảng 20% tổng diện tích.

Thu hoạch tại ao nuôi của anh Nguyễn Văn Hùng

Vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt, anh Hùng vẫn thu về kết quả khá tốt. Từ việc lựa chọn tôm giống chất lượng giúp tôm tăng trưởng tốt, trong 95 ngày, tôm về kích cỡ 32 con/kg, mỗi ao anh thu bình quân 14 tấn, lợi nhuận từ 750 triệu đồng (ao có diện tích 1.600-2.000m2, mật độ 550 con/m2 mặt nước). Đến nay anh đã thu được 8 ao, tổng sản lượng ước tính 85 tấn, lợi nhuận  tầm 6 Tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại nhưng anh Hùng vẫn kiên trì, chịu khó đầu tư kỹ lưỡng, là một điểm sáng và là tấm gương của rất nhiều bà con nuôi tôm khu vực Thanh Hóa và các vùng lân cận.

Cùng thành công nhờ đầu tư kỹ lưỡng trong nuôi tôm, tại Tỉnh Khánh Hòa, hộ nuôi của anh Nguyễn Văn Sự cũng thành công không kém. Anh không chỉ nuôi thành công mà mô hình của anh là 1 điển hình nuôi bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.  Anh Sự chia sẻ: “Ở đây nguồn nước không được tốt, điều kiện nuôi ao bạt thì rất khó khăn, nên mình chọn giải pháp nuôi tuần hoàn và trên ao nhỏ thì mới thành công được. Cách nuôi tuần hoàn này thì bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn nước sạch cho sự phát triển của con tôm. Bên cạnh đó, chọn con giống phải chất lượng, chứ giống trôi nổi thì giá thấp, nhưng mà thả 5-7 vụ mới đạt được 1 vụ”.

Quy trình nuôi nước tuần hoàn của anh rất khác biệt, anh sử dụng cách thông ao nuôi tôm với 1 ao lắng chứa cá rô phi, sau đó nước từ đáy ao nuôi được đẩy sang ao lắng bằng áp suất, kéo theo các chất thải từ đáy ao và vỏ tôm, cuối cùng nước mặt từ ao chứa chảy qua lại ao nuôi bằng ống dẫn. Với phương pháp này, chỉ cần cấp thêm lượng nước rất ít trong suốt quá trình nuôi để bù cho quá trình bay hơi nước. Một hiệu quả từ mô hình này là mặc dù nước nguồn lấy vào tuy không đạt như mong đợi, độ mặn cao, nhưng nhờ qua 2 ao lắng chứa cá rô phi với diện tích khoảng 2000 m2 nên đảm bảo được chất lượng nước khi cấp vào ao nuôi. Sử dụng cách tuần hoàn này giúp khắc phục được những khó khăn của vùng nuôi có nước ít và xấu. Đồng thời, ưu điểm lớn đó chính là giảm tối đa các chi phí đầu vào, thuốc hay hóa chất xử lý giúp khách hàng vẫn có lãi tốt cho dù giá tôm thấp (chi phí đầu tư khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg)

Anh Sự đã minh chứng sự đầu tư không ngoan này thông qua kết quả nuôi đạt nhiều vụ liên tiếp. Điển hình, vụ này anh nuôi trong 84 ngày, diện tích 3 ao: 180-200m2 , mật độ thả 400 con/m2, tổng thu 4,1 tấn tôm đạt kích cỡ (size) 50 con/kg, tỉ lệ sống 100%, doanh thu 460 triệu đồng, lợi nhuận 220 triệu đồng. Với cách nuôi này, anh Sự không chỉ gặt hái được thành quả cho bản thân mà còn góp phần giúp cho ngành tôm phát triển ổn định, bảo vệ môi trường. Đây là một mô hình rất đáng để học hỏi.

Những thành quả từ nỗ lực của người nuôi tôm, của doanh nghiệp, Lãnh đạo sở ban ngành, địa phương, Chính Phủ đã cùng nhau chung tay vượt khó, cùng nhau nỗ lực duy trì sản xuất và hướng đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động. Theo chia sẻ của Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản –Bộ NN&PTNT thì các hộ nuôi tôm cần tổ chức sản xuất rải vụ, áp dụng các quy trình nuôi tiên tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tôm rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ để tăng lợi thế cạnh tranh. Cần nhận định được rằng ngay sau khi dịch COVID-19 qua, nhu cầu của các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, EU…ngày một cao. Các đối thủ canh tranh như Ấn Độ, Ecuador đang yếu thế hơn và đây là lợi thế cho ngành tôm Việt Nam. Mặc dù khó khăn, nhưng nửa đầu năm 2020, dưới sự chứng kiến xuất khẩu tôm vượt khó, tăng trưởng dương (5,7%) so với cùng kỳ đã tăng thêm sự kỳ vọng cho sự phát triển vượt bậc của ngành tôm trong cuối năm.

Anh Nguyễn Văn Sự chia sẻ cùng nhân viên của Tập đoàn Việt – Úc về tình hình vụ nuôi

Phóng sự tiêu điểm

Tin tức nổi bật

VĂN PHÒNG TẬP ĐOÀN

22 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC CÀ MAU

Ấp Đường Kéo, Xã Tân Ân Tây, Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau

CÔNG TY CỔ PHẦN CÁ TRA VIỆT - ÚC

Ấp Vĩnh Bường, Xã Vĩnh Hòa, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHƯỚC DINH

Thôn Sơn Hải, Xã Phước Dinh, Huyện Thuận Nam, Ninh Thuận

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Khóm Nhà Mát, Phường Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH MTV VIỆT - ÚC BẾN TRE

Xã Bảo Thuận, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BÌNH ĐỊNH

Thôn Xuân Thạnh Nam, Xã Mỹ An, Huyện Phù Mỹ, Bình Định

CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC BẠC LIÊU

Ấp Vĩnh Lạc, Xã Vĩnh Thịnh, Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT ÚC THỨC ĂN THỦY SẢN

Lô A12 - A16 KCN An Hiệp, Xã An Hiệp, Huyện Châu Thành, Bến Tre

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC PHÙ MỸ

Xã Mỹ Thành, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT - ÚC NHÀ MÁT

Ấp Giồng Nhãn, Xã Hiệp Thành, Tp.Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NGHỆ AN

Xã Quỳnh Minh, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN VIỆT ÚC

Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC SÓC TRĂNG

Ấp Huỳnh Kỳ, Xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC QUẢNG NINH

Thôn Phúc Tiến, Xã Tân Lập, Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh

CÔNG TY TNHH VIỆT - ÚC NINH THUẬN

Thôn Hòa Thạnh, Xã An Hải, Huyện Ninh Phước, Ninh Thuận

Công ty Cổ phần Thủy Sản Việt - Úc

Địa chỉ: Km 1595, QL1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Số điện thoại: 0252 3853 853

Số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 3400322504

Ngày cấp: 10/07/2001

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Bình Thuận